Review truyện Đi qua hoa cúc - Nguyễn Nhật Ánh - astory.vn

Bởi
Review truyện Đi qua hoa cúc - một tác phẩm truyện dài, qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh mà trở nên thơ mộng và đẹp đẽ biết bao nhiêu.

Truyện Đi qua hoa cúc là một truyện dài mà mình đọc trong đợt nghỉ dịch vừa qua, có thể nói những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn mang đến cho người ta cảm giác bình yên khi đọc, có đôi lúc tiếc nuối, đọng lại những cảm xúc man mác.

Có một người đi qua hoa cúc

Có hai người đi qua hoa cúc

Bỏ lại sau lưng cả tuổi thơ mình...

Đi qua hoa cúc là câu chuyện tình buồn của Ngà và Trường. Câu chuyện tình yêu đầu đời chứa đựng những ngọt vào và khổ đau. Trường là cậu thiếu niên trẻ tuổi, tình yêu của cậu dành cho chị Ngà có hài hước, có thương yêu nhưng cũng có những đau khổ. Mà dấu chấm chết cho tình yêu đầu đời ấy lại là cái chết tự vẫn của chị Ngà. Có một câu nói, mỗi chàng trai đều ở trong mình một cấm kỵ, cấm kỵ đó mang tên mối tình đầu.

>> Truyện hot: Em Là Cả Thế Giới Của Anh

Mỗi chúng ta khi đọc Đi qua hoa cúc, có lẽ luôn sẽ nhìn thấy trong hình ảnh nhân vật Trường là hình bóng mình. Năm tháng niên thiếu, ngây thơ đơn phương một người. Tình đầu thơ ngây, mối tình lặng lẽ của Trường dành cho chị Ngà cũng vậy.

Tôi đã đọc không biết bao nhiêu lần nhưng mỗi lần đọc Đi qua hoa cúc, cảm xúc lại vẫn vẹn nguyên như lần đầu. 

Nguyễn Nhật Ánh kể câu chuyện chủ yếu ở nhà của bà ngoại Trường, nơi có rào hoa giấy đỏ cùng với giàn bông cúc vàng rực rỡ. Đây là nơi lưu giữ tuổi thơ của Trường, cũng là nơi chứng kiến cậu trưởng thành, cùng cậu đi qua mùa hè cuối cùng để giã từ mãi mãi tuổi thơ của mình. Trường sống cùng với ông ngoại và dì Miên, con gái út của ông. Nhà ông cậu là một thầy thuốc, và ông thường thu nhận học trò. Mùa hè năm ấy, dì Miên dắt theo chị Ngà từ thành phố về cùng ôn bài cho kỳ thi tú tài. Mùa hè năm ấy, cuộc đời họ thay đổi mãi mãi.

Nguyễn Thanh Tùng